Đừng Bỏ Qua Checklist 10 Trò Chơi Team Building Hay Nhất

Việc xây dựng & duy trì đội ngũ nhân viên ổn định là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ công ty doanh nghiệp. Chính vì thế việc tổ chức những hoạt động team building đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự gắn kết, tinh thần đồng đội và nâng cao năng suất làm việc của các thành viên trong một tập thể.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc một checklist 10 trò chơi team building hấp dẫn, đơn giản và hay nhất. Hứa hẹn mang lại những phút giây vui vẻ và nhiều bài học giá trị, góp phần bồi đắp văn hóa doanh nghiệp, thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm và đạt được mục tiêu chung.

1.Xác Định Mục Tiêu Team Building Cụ Thể

1.1 Team Building Là Gì?

Team building là hoạt động tập thể, hướng đến mục tiêu xây dựng sự gắn kết, tin tưởng và nâng cao hiệu quả hoạt động nhóm. Các trò chơi được thiết kế để thử thách các khía cạnh khác nhau của làm việc nhóm, từ giao tiếp, giải quyết vấn đề đến ra quyết định và quản lý xung đột.

1.2 Vì Sao Nên Tổ Chức Team Building?

Các hoạt động team building mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức và cá nhân tham gia, bao gồm:

  • Nâng cao sự gắn kết và tinh thần đồng đội
  • Cải thiện giao tiếp và kỹ năng mềm
  • Tăng cường sự sáng tạo và giải quyết vấn đề
  • Phát triển các nhà lãnh đạo và tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

>>> xem thêm: Team building là gì? Bí quyết tổ chức team building đáng nhớ

2. Checklist 10 Trò Chơi Team Building Đáng Thử

2.1 Trò Chơi Team Building Ngoài Trời Vui Nhộn

2.1.1 Đấm, Bóp, Xoa

trò chơi đấm bóp xoa
trò chơi team buildung “đấm bóp xoa”

Mô tả: MC hoặc người quản trò tập hợp team thành hàng dọc hoặc hình tròn. Khi nền nhạc nổi lên, MC sẽ ra hiệu lệnh “đấm lưng” thì người đằng sau sẽ đấm lưng cho người phía trước. Đối với hiệu lệnh “xoa lưng, bóp vai, ôm eo…” cũng vậy. Sau đó mọi người sẽ quay lại và làm ngược lại cho người kia..

Mục đích: Đây là trò chơi khởi động nhẹ, vận động các cơ và tạo tiếng cười sảng khoái, tự nhiên với các thành viên khác.

Số lượng người chơi: không giới hạn.

Vật dụng cần thiết: không dụng cụ, vận hành kết hợp nền nhạc sôi động.

2.1.2 Nhảy Bao Bố Tiếp Sức

chơi bao bố
Trò chơi team building “nhảy bao bố tiếp sức”

Mô tả: chia thành 4 đội, mỗi đội 5 – 7 thành viên, xếp thành hàng dọc. Các thành viên cho chân vào bao tải và đứng ở vạch xuất phát. Khi có hiệu lệnh từ quản trò, người chơi cố nhảy thật nhanh về trước cho tới khi đến đích. Đội nào có tất cả thành viên về đích trước sẽ chiến thắng.

Mục đích: Đây là trò chơi team building thể lực rất quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ, đơn giản nhưng rất vui nhộn. Trò chơi giúp rèn luyện thể lực, sự dẻo dai và đoàn kết của các thành viên.

Số lượng người chơi: Không giới hạn.

Vật dụng cần thiết: Bao bố lớn.

2.1.3 Vẽ Tranh Tập Thể

vẽ tranh tập thể
Trò chơi team building “vẽ tranh tập thể”

 

Mô tả: Chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ được cung cấp một bộ dụng cụ vẽ (giấy, bút màu, bút chì…). Sau đó, nhóm sẽ được giao một chủ đề cụ thể (ví dụ: phong cảnh thiên nhiên, một sự kiện lịch sử…) và có một thời gian nhất định để hoàn thành bức tranh tập thể. Nhóm nào sáng tạo và thể hiện được chủ đề một cách độc đáo nhất sẽ chiến thắng.

Mục đích: Phát huy khả năng sáng tạo, tư duy nhóm, và sự phối hợp nhịp nhàng trong việc hoàn thành một mục tiêu chung.

Số lượng người chơi: Phù hợp cho nhóm từ 5-10 người.

Vật dụng cần thiết: Giấy, bút màu, bút chì.

2.1.4 Bịt Mắt Đập Heo Đất

trò chơi bịt mắt đập heo đất
trò chơi team building “bịt mắt đập heo đất”

Mô tả: Chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ được cung cấp một chiếc bịt mắt, một cây gậy, và một con heo đất được trang trí và treo lên xào. Người chơi đầu tiên sẽ bịt mắt và sử dụng cây gậy để cố gắng đập vỡ heo đất. Các thành viên trong nhóm có thể hướng dẫn người chơi bằng cách ra hiệu bằng giọng nói. Nhóm nào đập vỡ heo đất trước sẽ chiến thắng.

Mục đích: Rèn luyện sự tập trung, khả năng lắng nghe, và tinh thần đồng đội khi hỗ trợ lẫn nhau.

Số lượng người chơi: Phù hợp cho nhóm từ 5-10 người.

Vật dụng cần thiết: Bịt mắt, cây gậy, heo đất.

2.1.5 Truyền Người

Trò chơi trong team building
Trò chơi team building “truyền người”

Mô tả: Các đội ngồi xuống theo hàng dọc tại vị trí được phân công trước đó. Mỗi đội lựa chọn ra 5 thành viên đứng vị trí đầu hàng. Nhiệm vụ của mỗi đội, khi có hiệu lệnh từ MC, những thành viên đang ngồi sẽ dùng tay vận chuyển người được lựa chọn lần lượt từng người 1 từ đầu hàng xuống cuối hàng sao cho nhanh nhất. Đội nào vận chuyển người cuối cùng về trước sẽ giành chiến thắng..

Mục đích: Điều này thể hiện tinh thần gắn kết đồng đội , mang tính trách nhiệm cho mục tiêu chung của tập thể.

Số lượng người chơi: không giới hạn, chia thành nhiều đội khác nhau.

Vật dụng cần thiết: Không cần.

2.2 Trò Chơi Team Building Trên Biển

2.2.1 Bánh Xe Đồng Đội

bánh xe đồng đội
Trò chơi team building “bánh xe đồng đội”

Mô tả: Chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có khoảng 5-7 người. Thành viên trong nhóm nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn lớn, đồng thời ngồi xuống và cố gắng lăn về phía trước như một chiếc bánh xe. Đội nào lăn về đích nhanh nhất mà không bị đứt vòng tròn sẽ chiến thắng.

Mục đích: Trò chơi đề cao vai trò của người lãnh đạo, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong team và niềm tin của nhân viên giành cho người quản lý..

Số lượng người chơi: chia là 5 đội, mỗi đội 7 – 10 người.

Vật dụng cần thiết: Tấm bạt lớn và dài

2.2.2 Đua Thuyền Trên Cạn

Mô tả: Mỗi đội ngồi xen kẽ nam nữ thành một hàng dọc, người sau gác chân lên người trước tạo thành hình như dây thừng. Khi quản trò hô “xuất phát” thì các thành viên gắng sức dùng mông và tay để di chuyển sao cho nhanh nhất và không bị tách rời khỏi hàng. Đội chiến thắng là đội về đến đích trước và không vi phạm luật chơi..

Mục đích: Rèn luyện khả năng phối hợp nhịp nhàng, duy trì sự đồng đều trong khi di chuyển, và tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong đội.

Số lượng người chơi: từ 7 đến 10 người mỗi đội và không giới hạn số đội tham gia..

Vật dụng cần thiết: Không cần thiết

2.2.3 Nhảy Theo Thuyền Trưởng

trò chơi nhảy theo thuyền trưởng
Trò chơi team building “nhảy theo thuyền trưởng”

Mô tả: Một người được chọn làm “thuyền trưởng”, đứng trước và đưa ra các tín hiệu bằng tay, tượng trưng cho các hướng đi (tiến, lùi, trái, phải, quay vòng…). Các thành viên khác xếp thành hàng dọc, bắt chước các động tác của “thuyền trưởng”. Người nào bắt chước sai động tác sẽ bị loại. Trò chơi tiếp tục cho đến khi tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

Mục đích: Rèn luyện tinh thần tập trung, phản xạ nhanh nhạy, và sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên với người dẫn đầu.

Số lượng người chơi: Có thể chơi với số lượng người không hạn chế.

Vật dụng cần thiết: Không cần.

2.2.4 Đưa Bóng Vượt Chướng Ngại Vật Về Đích

Mô tả: Chuẩn bị một quả bóng lớn và chia thành hai đội. Hai đội mỗi đội gồm 13 người mỗi bên 6 người và 1 người ngồi trên một cái phao hình cột cầm bóng. Các thành viên trong đội sẽ khiêng người cầm bóng lên và bắt đầu chạy đến rổ đặt bóng. Đội nào đưa được bóng về đích trước sẽ giành chiến thắng.

Mục đích: Thúc đẩy tính phối hợp, khéo léo, khả năng xử lý tình huống, và tinh thần đồng đội.

Số lượng người chơi: Phù hợp cho nhóm từ 10-20 người.

Vật dụng cần thiết: Quả bóng

2.2.5 Đồng lòng tát biển đông

Mô tả: Thành viên đầu tiên sẽ ngồi sát mép biển, thùng xốp sẽ đặt sau lưng người ngồi cuối cùng. Khi MC ra hiệu lệnh, người đầu tiên sẽ dùng ly múc nước biển rồi vòng lên đầu đổ nước từ ly mình sang ly người ngồi phía sau. Cứ thế cho đến thành viên cuối cùng sẽ vòng tay lên đầu và đổ nước vào thùng xốp phía sau. Sau khoảng thời gian quy định, đội nào nhiều nước trong thùng hơn sẽ chiến thắng..

Mục đích: Rèn luyện tinh thần đồng đội, tăng độ ăn ý, phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên.

Số lượng người chơi: chia nhiều đội, mỗi đội 8 – 10 người.

Vật dụng cần thiết: 1 thùng xốp đựng nước cho mỗi đội và 1 thành viên được phát 1 ly nhựa.

3. Những Lưu Ý Khi Tổ Chức Team Building

Teambuilding là gì
Lưu ý khi tổ chức team building

3.1 Lựa Chọn Địa Điểm Phù Hợp (Trong Nhà, Ngoài Trời..)

Việc chọn địa điểm phù hợp sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm team building. Nếu tổ chức ngoại trời, bạn cần xem xét về thời tiết và cung cấp đủ thiết bị bảo vệ cá nhân. Trong nhà, bạn cần kiểm tra đến âm thanh, ánh sáng và không gian để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ.

3.2 Chuẩn Bị Kỹ Lưỡng Về Mặt Hậu Cần

Việc chuẩn bị cẩn thận trước sự kiện team building giúp đảm bảo mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ. Bạn cần kiểm tra kỹ thuật, thiết bị âm thanh, đèn chiếu và đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia.

3.3 Đảm Bảo An Toàn Cho Người Tham Gia

An toàn luôn được đặt lên hàng đầu trong bất kỳ hoạt động team building nào. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về môi trường, cung cấp hướng dẫn an toàn và cung cấp thiết bị bảo hộ cần thiết cho mọi người tham gia.

3.4 Xây Dựng Kịch Bản Chương Trình Hấp Dẫn, Lôi Cuốn

Kế hoạch chương trình cần được xây dựng sao cho phù hợp với mục tiêu team building và mang lại trải nghiệm tích cực cho mọi người. Việc kết hợp giữa trò chơi, thử thách và các hoạt động nhóm sẽ giúp tạo ra sự hứng thú và tinh thần thi đua trong đội ngũ.

Kết Luận

Qua checklist 10 trò chơi team building hay nhất trên, hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm và kiến thức để tổ chức một sự kiện team building hoành tráng và hiệu quả. Những trò chơi này không chỉ mang lại niềm vui cho các thành viên mà còn giúp tăng cường tinh thần đồng đội, nâng cao hiệu suất làm việc và xây dựng mối quan hệ tích cực trong tổ chức. Hãy thử áp dụng và cải thiện môi trường làm việc của bạn ngay hôm nay!

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị chụp hình, quay video chuyên nghiệp cho sự kiện team building của mình, JustEvent là đơn vị đáng tin cậy. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, JustEvent cam kết mang đến cho bạn những bức ảnh, video chất lượng, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong sự kiện của bạn.